Ổ Cứng Camera Là Gì? Tại Sao Phải Dùng Ổ Cứng

Ổ cứng camera là vật dụng quan trọng trong hệ thống camera quan sát. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người hiểu được sản phẩm và đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến thiết bị này. Chẳng hạn ổ cứng máy camera có bao nhiêu loại hay tại sao phải sử dụng sản phẩm chuyên dụng này thay vì ổ cứng thông thường.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Ổ cứng camera là gì? Có mấy loại ổ cứng?

Ổ cứng camera

Ổ cứng hay ổ đĩa cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu không thể thiếu của các thiết bị ghi hình, truyền tải thông tin như máy tính, máy ảnh, laptop, PC. Khác với những thiết bị lưu trữ khác, ổ cứng camera là dạng bộ nhớ không thay đổi, khi ngắt kết nối thì ổ cứng sẽ không bị mất dữ liệu. 

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong bộ nhớ thiết bị, bởi vì thiết bị này chứa toàn bộ dữ liệu người dùng trên hệ điều hành hay các tệp cá nhân. Thiết bị này sẽ được kết nối với đầu ghi camera nhằm mục đích chiết suất hình ảnh. Do đó, thiết bị này cũng quyết định đến tốc độ xử lý, tốc độ truyền dữ liệu thậm chí là tính bảo mật cũng như điện năng tiêu thụ và nhiệt độ của hệ thống camera.

Hiện nay ổ cứng camera có hai loại là HDD và SSD. So với HDD thì SSD có khả năng lưu trữ hình ảnh tốt và nhanh hơn, nhưng về giá thành thì HDD lại có ưu điểm hơn trong quá trình thương mại. Cùng dung lượng nhưng giá của ổ cứng HDD sẽ có giá thành rẻ hơn, vì thế sử dụng camera để ghi hình người ta thường ưu tiên sử dụng ổ cứng HDD dung lượng lớn. 

Ổ cứng chuyên dùng cho camera yêu cầu chất lượng rất cao nên chỉ những thương hiệu lớn mới có thể sản xuất thiết bị này như Toshiba, Samsung, Hitachi, Western,… Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất cũng rất ưu ái khi chấp nhận bảo hành sản phẩm chính hãng lên đến 24 tháng.

Các dòng ổ cứng chuyên phục vụ nhu cầu lưu trữ rất cao nên bạn sẽ không thể tìm được sản phẩm có bộ nhớ vài GB tới vài chục GB. Thay vào đó, dung lượng nhỏ nhất của ổ cứng sẽ là 512GB và cao nhất là 12TB.

Đối với dung lượng bộ nhớ như vậy thì thời gian ghi hình sẽ được bao lâu? Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của các bạn.

Ví dụ đối với đầu ghi hình sử dụng cho 4 camera độ phân giải 2.0 MP, thì ta tính như sau : 1 camera 2.0 MP chiếm khoảng 25GB/1 ngày, sử dụng ổ cứng 500gb thì ta có thể lưu trữ được 4-5 ngày cho 4 camera, tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào chế độ ghi full HD hay 4K thì cũng sẽ nhanh làm mất bộ nhớ hơn.

Tại sao phải sử dụng ổ cứng chuyên dụng

Camera là thiết bị quay hình liên tục nên chúng ta phải cần một sản phẩm lưu trữ dung lượng lớn đáp ứng nhu cầu lưu trữ hình ảnh và âm thanh trong thời gian dài. Trong khi đó, ổ cứng chuyên dụng có không gian lưu trữ lớn với chất lượng ghi hình cao đạt độ chuẩn nét H264 với tốc độ ghi hình 30FBS

Ổ cứng chuyên dụng sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến giúp thiết bị hoạt động đạt chất lượng tốt nhất, chẳng hạn khả năng tùy chỉnh công suất giúp máy hoạt động trơn tru và mát mẻ hay khả năng tăng cường bảo mật cao giúp người dùng yên tâm sử dụng mà không lo lộ bí mật kinh doanh hay thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể dùng ổ cứng máy tính cho camera vì các ổ cứng lưu trữ thông thường sẽ mang đến trải nghiệm khó khăn hơn vì đặc điểm ghi nhanh đọc chậm.

Bảng so sánh ổ cứng chuyên dụng cho camera và ổ cứng thường (ổ cứng máy tính)

Ổ cứng cameraỔ cứng thường
Dung lượng lưu trữĐa dạng, từ 500GB đến 12TBĐa dạng, từ vài GB đến cao nhất là 4TB
Thời gian hoạt độngHoạt động liên tục 24/7Hoạt động giới hạn, theo khung giờ ngắn
Tuổi thọ sản phẩmCó độ bền cao, vòng đời sản phẩm phụ thuộc vào nhu cầu lưuCó độ bền không cao
Đặc điểm sử dụngPhục vụ nhu cầu không gian lưu trữ lớn Phục vụ nhu cầu không gian lưu trữ thấp, không liên tục
Khả năng tùy chỉnh công suấtCó, giúp tiết kiệm năng lượngKhông, khiến máy dễ bị nóng khi hoạt động lâu

Bài viết tham khảo:

Những điểm cần lưu ý khi mua camera giám sát

Camera Mini Và Những Kiến Thức Cần Biết

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 610/11 Tôn Đản, Hòa Phát, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Hotline: 0931.881.245 – 0985.196.915

Email: joneycamera@gmail.com

Website: joneycamera.com

Facebook: https://www.facebook.com/joneycamera/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931881245