Camera Dome Là Gì? Đặc Điểm Của Camera Dome

Camera Dome, camera IP, camera Analog là những sản phẩm nổi bật trong hệ thống camera quan sát an ninh, hệ thống CCTV giám sát mà chúng ta thường hay nhắc đến.

Trong những bài trước, Joney Camera đã giới thiệu các bài viết camera IP (Internet Protocol), camera Analog thì đối với bài viết này, chúng tôi sẽ nói về định nghĩa camera Dome, các đặc điểm của dòng máy và tính ứng dụng của chúng trong công tác xây dựng hệ thống giám sát.

Camera Dome là gì?

camera dome

Nếu camera IP hay camera Analog được đặt tên theo công nghệ cốt lõi, vận hành của sản phẩm thì tên gọi camera mái vòm (Dome) đến từ thiết kế của sản phẩm này.

Bên cạnh tên gọi Dome theo nghĩa là “mái vòm” thì dòng camera này còn có những tên gọi khác là camera mái vòm, camera ốp trần hay camera bán cầu với thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ.

Máy được lắp đặt chủ yếu trong nhà bằng cách gắn lên trần nhà hoặc treo tường. Mặc dù Dome có cả những thiết kế cho nhu cầu trong nhà và ngoài trời của khách hàng như đa số mọi người lựa chọn các thiết kế trong nhà vì máy nhỏ gọn và dễ lắp đặt hơn

Đặc điểm của camera Dome

 

Camera wifi 360
Camera IP HIKVISION DS-2CD2345G0P-I 4MP (góc siêu rộng)

Thiết kế trong quả cầu tròn

Khác với các dòng camera quan sát, camera mái vòm thường được đặt bên trong một quả cầu bằng nhựa hoặc thủy tinh với mục đích bảo vệ mắt camera. Sở dĩ camera mái vòm có thiết kế như vậy vì máy được dùng nhiều trong việc quan sát góc rộng.

Do đó, bạn có thể thấy ở những nơi như ngã ba đường, đèn xanh đèn đỏ thường được lắp đặt camera Dome thu giữ để hình ảnh các hoạt động diễn ra một cách trực quan nhất.

Dễ dàng lắp đặt theo ý thích

Camera Dome là một trong những dòng cực kỳ tiện lợi và dễ dàng lắp đặt bởi góc quan sát rộng và được hỗ trợ đèn hồng ngoại ở hầu hết các mẫu sản phẩm hiện nay. Máy không chỉ bao quát được hình ảnh vào ban ngày mà còn có thể lưu trữ hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng vào ban đêm.

Sở hữu nhiều chức năng hiện đại

Các mẫu camera mái vòm đều có khả năng chống bụi bẩn, nước và một số tác hại của môi trường. Các tiêu chuẩn chứng nhận như chống bụi chống nước IP66, IP67, IP68…đều thuộc tiêu chuẩn của thế giới quy định.

Ứng dụng của camera Dome

Camera mái vòm là dòng camera giám sát, nhờ vào đặc điểm quay góc rộng mà máy được ứng dụng rộng rãi cho việc lắp đặt hệ thống camera trong nhà như camera hộ gia đình, camera văn phòng, công ty, camera xí nghiệp, camera kho xưởng hay các cửa hàng, quán cafe, nhà hàng tiệc cưới…. 

Các sản phẩm camera mái vòm dùng trong môi trường ngoài trời cũng tùy theo tình hình, nhà sản xuất sẽ tích hợp công nghệ chống bụi nước chuẩn IP66, IP67 để khách hàng có thể yên tâm sử dụng và lắp đặt hệ thống an ninh, giám sát mà trong đó có dòng camera mái vòm.

Các loại camera dome phổ biến hiện nay

Như đã nói ở phần định nghĩa camera mái vòm có tên như vậy là nhờ vào hình dạng thiết kế, vậy nên có rất nhiều dòng camera được đặt tên theo công nghệ cốt lõi cũng có thể là dòng camera Dome.

Chúng ta có các camera phổ biến ở tất cả các dòng như camera mái vòm Analog, camera dome IP,  Dome AHD, Dome HDTVI, HD CVI,..

Với từng công nghệ trang bị khác nhau, thiết kế của camera cũng sẽ thay đổi tương thích cho phù hợp đa dạng các loại nhu cầu. 

Chẳng hạn camera mái vòm của công nghệ IP sẽ có khối lượng nặng hơn so với camera Analog, bời vì, camera Analog không thể số hóa tại thời điểm quay mà cần lắp đặt thêm một bộ phận nữa để xử lý hình ảnh (thường là đầu ghi) nên khi thiết kế camera mái vòm, khối lượng sẽ được tinh giảm để thuận lợi trong di chuyển.

Trong khi đó, công nghệ IP cho phép bạn khắc phục được nhược điểm của camera Analog nên đa phần, các mẫu sản phẩm camera Dome tích hợp công nghệ IP sẽ dùng kính để gia công.

Hi vọng những kiến thức trong bài đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về camera Dome.

Mời các bạn đọc thêm các bài viết của chúng tôi, những bài viết sau đây được chúng tôi soạn thảo về các dòng camera phổ biến hiện nay.

Camera Analog Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Camera

Camera IP là gì? Ưu Nhược Điểm Của Camera IP?

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 610/11 Tôn Đản, Hòa Phát, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Hotline: 0931.881.245 – 0985.196.915
Email: joneycamera@gmail.com
Website: joneycamera.com
Facebook: https://www.facebook.com/joneycamera/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931881245