Access Point là gì? Tại sao phải sử dụng Access Point?

Access Point như mọi người vẫn hiểu một cách chung chung là thiết bị mạng tương tự các router hay modem…Vậy thì thiết bị này thực chất là gì, nguyên lý hoạt động cũng như tính năng đầy đủ của nó ra sao.

Access Point là gì?

Access Point (AP) là thiết bị giúp tạo ra mạng không dây cục bộ hay WLAN thường trong một văn phòng hay tòa nhà lớn. Một điểm truy cập Access Point tương tự một trạm truyền – nhận dữ liệu. Có thể hiểu chúng như một bộ thu phát wifi. Access Point là một thiết bị rất cần thiết để thu và phát wifi có thể kết nối các điểm truy cập với nhau

Một điểm truy cập Access Point sẽ kết nối các người dùng với nhau trong cùng một mạng. Bên cạnh đó, còn đóng vai trò như điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Trong một khu vực mạng được xác định, mỗi điểm truy cập Access Point sẽ phục vụ được nhiểu người dùng. Nếu mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi điểm truy cập, chúng sẽ chuyển sang điểm tiếp theo một cách tự động.

Cấu tạo và chức năng

Access Point trông giống như một bộ chia cổng mạng Switch nhưng đồng thời có thêm chức năng phát wifi. Hoạt động giống như một trung tâm truyền tín hiệu để nhận và phát sóng trong WLAN. Trên một Access Point có thiết kế chống bụi rơi vào PCB, đảm bảo thiết bị hoạt động lâu bền và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chất lượng. Ngoài ra, cấu tạo của sản phẩm cũng không khác nhiều so với Switch nên có thể chuyển đổi từ mạng có dây sang không dây. Cũng như phát wifi cho những thiết bị khác sử dụng.

Thiết bị được lắp đặt linh hoạt, đơn giản để người dùng sử dụng chỉ qua một vài thao tác cài đặt cơ bản. Có cấu tạo linh hoạt để gắn dễ dàng trên tường hay trần nhà. Nó cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau có thể giao tiếp với nhau. Có chức năng bảo vệ, tường lửa, mật khẩu, giúp đảm bảo kết nối luôn an toàn từ bên ngoài mạng. Đồng thời kết nối tất cả những thiết bị hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ có dây. Tuy nhiên chỉ là kết nối mạng dây và wifi chứ không cấp địa chỉ IP như Modem. Đây cũng là bộ phát wifi thống nhất cho môi trường kinh doanh đa người dùng phù hợp cho nhiều doanh nghiệp, khách sạn hay nhà hàng…

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị hoạt động theo cơ chế cầu nối (Bridge Mode), giống như chiếc cầu nối không dây khi được cấu hình theo cơ chế này. Nhưng chỉ có các Access Point hỗ trợ chức năng Bridge mới có chức năng này. Client không kết nối với cầu nối thì những cầu nối sẽ được sử dụng để kết nối 2 hay nhiều đoạn mạng có dây tạo thành kết nối không dây.

Access Point hoạt động ở chế độ lặp (repeater mode) có thể cung cấp đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây, không giống như kết nối thông thường. Một AP có thể hoạt động như một root AP và AP còn lại hoạt động như Repeater không dây. Chế độ này thì AP kết nối với các Client như một AP.

nguyên lý hoạt động Access Point

Tại sao phải sử dụng Access Point?

Số lượng người truy cập nhiều hơn

Nếu sử dụng bộ định tuyến không dây thông thường, nó chỉ hỗ trợ tối đa cho khoảng từ 10 – 20 người truy cập cùng lúc. Thiết bị Access Point có thể cho phép lên đến hơn 50 hoặc thậm chí là hàng trăm người truy cập. Đồng thời thiết bị này còn có thể gửi và nhận tín hiệu mạnh hơn.

Không gian truyền rộng hơn

Với một Access Point sẽ giúp mang đến khoảng cách xa từ 100 – 300 mét. Còn những điểm truy cập không dây sẽ tăng và mở rộng vùng phủ sóng rất nhiều lần. Do đó phù hợp với những nơi có diện tích rộng, các doanh nghiệp hay nhà cao tầng…

Mạng không dây linh hoạt hơn

Người dùng có nhiểu chế độ để lựa chọn với Access Point vì nó vô cùng linh hoạt. Chẳng hạn như máy khách không dây, cầu không dây hay đa điểm…Nhờ có bộ điều khiển AP không dây nên dễ quản lý tập trung hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931881245